CHIA SẺ CÁCH QUAY PHIM PHÓNG SỰ CƯỚI - PHẦN 1

  23/05/2016

Có nhiều người hiện nay dù đang làm nghề quay phim cưới phóng sự nhưng mới chỉ dừng lại ở nhiệm vụ: cầm một cái máy quay tốt, bấm ghi hình theo những yêu cầu (của công ty, hoặc của Cô Dâu Chú Rể) rồi chờ cho hết giờ, hết nhiệm vụ để ra về. Cách làm việc đó hoàn toàn sai lầm và không phải là phong cách, tinh thần của phim cưới phóng sự. Vậy phải làm việc như thế nào mới đúng? Bài viết hướng dn quay phim cưới phóng s sau đây sẽ giải đáp một phần.

I – 03 yếu t quan trng khi quay phim cưới phóng s

Thông qua kinh nghiệm có được từ việc quản lý nhân sự và những công việc liên quan đến quay phim cưới, tôi tổng kết lại thành 03 yếu tố quan trọng (theo thứ tự ưu tiên) khi triển khai quay một dự án phim cưới phóng sự, bao gồm:

Ideas – Ý tưởng: Quay như thế nào, ni dung câu chuyn ra sao.

Humans – Nhân lc: K thut, tay ngh, thái đ ca người thc hin.

Equipments – Thiết b: Máy quay phim và các thiết b h tr.

Trong đó, ý tưởng quay phim và nhân lực là hai yếu tố quan trọng nhất. Đối với thiết bị, bạn cần trang bị những thứ cơ bản như Body 60D của Canon, đèn Videolight, Monopod cùng 02 lens fix (50mm, 28mm) là đã có thể quay được một phim cưới phóng sự tốt nếu như có những ý tưởng độc đáo. Tất nhiên, nếu bạn có điều kiện về kinh tế thì nên trang bị những máy móc, thiết bị hiện đại để thuận tiện trong công việc.

II – Hãy làm người k chuyn tình yêu

Đám Cưới là một sự kiện đặc biệt, phần lớn chúng ta chỉ CƯỚI một lần. Ngoại trừ những người rất may mắn thì có cơ hội CƯỚI lần 2, lần 3… Và trong sự kiện đặc biệt đó, bạn là một nhân vật cực kỳ quan trọng, bởi bạn được trao cơ hội nắm bắt những khoảnh khắc tuyệt vời chỉ có một lần trong đời của Cô Dâu Chú Rể.

– Bn hãy tm thi quên mình là mt người quay phim (chp nh) đ hòa mình tham gia vào s kin đó trên tư cách ca mt người k chuyn, và tr thành mt phn ca s kin.

– Bn hãy nhìn nhng s vt, con người trong Đám Cưới bng đôi mt quan sát tinh tường, bng tm lòng bao dung (đng đ trong đu ny sinh nhng suy nghĩ “Nhìn mt ông/bà này là thy khó ưa ri” khi gp mt ai đó trong Đám Cưới không hp nhãn hoc không thin cm vi bn).

– Hãy tiếp xúc vi nhng người mà bn có cơ hi gp g, nhìn thy trong Đám Cưới bng mt tinh thn vui v, luôn tươi cười hòa nhã đ ri thoi mái ghi hình h mt cách chân tht, t nhiên và ngh thut nht, bao gm c nhng người già và em bé.

– Hãy ghi hình mt cách liên tc, khai thác mt cách trit đ các din tiến ca s kin, đng b qua dù là chi tiết nh. Bn nên biết rng có nhng người c đi cũng không có ni mt tm hình (đon phim) t tế. Hãy trao cơ hi cho h được s hu nhng hình nh ca chính mình bng s t tế ca bn khi bm máy.

– Hãy khiến Cô Dâu Chú R cm thy may mn, hnh phúc vì có được bn trong Ngày Cưới ca h.

III – Hướng dn quay phim cưới phóng s theo phong cách k chuyn

Trước khi tiến hành kể câu chuyện theo một cách đặc biệt đó, mỗi người quay phim (chụp ảnh) cần tự chuẩn bị cho mình 4 yếu tố sau đây:

People – Nhân vt: đâu là nhng nhân vt trng tâm trong câu chuyn ca bn. Chc chn là Cô Dâu Chú R ri, nhưng còn gì na, có th là Ba M, Anh Ch Em và gia đình hai bên, cũng như bn bè, người thân ca h. Thm chí là vt nuôi, thú cưng ca Cô Dâu Chú R

Place – Nơi chn: Bi cnh mà bn s tiến hành k câu chuyn ca mình. Nhân vt ca bn đang làm hành đng gì trong bi cnh đó, bi cnh đó có điu gì đc bit (có ý nghĩa như thế nào đi vi b phim), làm sao đ bi cnh đó tr nên hp dn nht qua góc nhìn ca bn.

Plot – Tình tiết, ct truyn: Câu chuyn ca bn s din ra như thế nào. Phn ln Đám Cưới s din ra vi nhng trình t gn ging nhau, s khác nhau gia tình tiết và ct truyn nên được xây dng t nhân vt. C th, có Cô Dâu Chú R thì nghiêm ngh nhưng tình cm, hay cp đôi khác thì nhí nhnh, sôi đng to nên nhng tình tiết hp dn khác nhau. Điu quan trng là bn có nm bt được nhng khonh khc và s khác bit đó hay không.

Purpose – Mc đích: Mc đích ca bn thông qua cách k chuyn đó là gì? Bn mun khi người ta xem đon phim cưới đó s có cm xúc như thế nào và phn ng ra sao?

quay-phim-phong-su

Khi trao đổi cùng một số bạn làm nghề quay phim cưới phóng sự, tôi thấy các bạn làm việc không tập trung hay chờ đợi các sự kiện quan trọng diễn ra, và bỏ qua những chi tiết mà bạn cho rằng là chi tiết nhỏ, không đáng quay, hoặc cảnh quay đó đã có rồi. Bạn kết luận rằng “Không có gì đ quay!”, đó là bởi vì bạn không chuẩn bị được 4P như tôi đã trình bày ở trên: bạn không có nhân vật, địa điểm thì không như bạn đã hình dung, bạn không có câu chuyện để kể, không có mục đích… Như vậy, bạn mới chỉ làm việc trên tư cách một người quay phim (chụp ảnh) thông thường, chờ cho kết thúc sự kiện để có thể ra về.

Câu hỏi đặt ra ở đây là? Nếu bạn là Chú Rể, bạn có muốn một người quay phim (chụp ảnh) với thái độ thờ ơ như trên trong Đám Cưới của mình không?

Nếu là người quay phim cưới phóng sự, mục đích của tôi là: Kể từ ngày tôi quay phim cho Anh Chị này, tôi muốn rằng mỗi khi xem lại đoạn phim của Ngày Cưới, Anh Chị sẽ gợi nhớ về những kỷ niệm tuyệt vời, tìm thấy được niềm vui, sự hạnh phúc… Cũng như nhớ đến nụ cười và gương mặt của tôi với sự hài lòng, chứ không phải là “Đt bên này quay phim sai lm quá!” hay những từ như “Cm thy tht vng!” hoặc đại loại như vậy.

Nguồn: TMCUONG

=====================

Liên hệ quay phim cưới phóng sự: 

Studio NGOISAOVIET Dream House
Địa chỉ: 23 đường 23, P.Tân Quy, Q.7, HCM
www.ngoisaovietdreamhouse.com
✆ Phone: 0906.441.341 NGOISAOVIET + 0903.906.441 TUYẾT NHI
❖ Email: ngoisaoviet139@gmail.com
Like Fanpage: http://facebook.com/ngoisaovietdreamhouse
❖ Follow fb NGOISAOVIET: http://facebook.com/ngoisaoviet
 

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Bài viết xem nhiều